• TheBuddy House

3 ข้อสำคัญ ของการสร้างแบรนด์วันนี้บัดดี้ทีมมี 3 ข้อ สั้น กระชับ ! มานำเสนอสำหรับคนทำแบรนด์ ทำสินค้า งานบริการ หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดว่าคุณกำลังอยากจะสร้างรายได้จากสิ่งๆนั้น

1. ต้องรู้กลุ่มเป้าหมาย

เราจะไม่บอกว่า คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณจะ “ขายใคร” ? หรือจะไม่บอกว่า คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณจะ ”ขายอะไร” ? ไม่รู้ว่าผิดจากตำราเล่มอื่นมั๊ย แต่เชื่อว่า ไม่ว่าทั้ง 2 คำถามนี้ อะไรจะเกิดขึ้นก่อน สุดท้ายคุณก็ต้องตอบทั้ง 2 คำถามนี้ให้ได้นะคะ

สมมติว่าคุณอยากขายสินค้า A เพราะเกิดจากคุณชอบล้วนๆ หรือคุณหามาได้เร็วกว่าคนอื่นๆ ได้กำไรดี แต่คุณไม่รู้ว่าใครบ้างที่ใช้ ใครบ้างที่ต้องการซื้อสิ่งนี้ ไม่รู้ความต้องการของเขาจริงๆ แล้วคุณจะสามารถพัฒนา สิ่งที่คุณมี บอกว่าสินค้า A มันดียังไงไปให้ใครละเนอะ ยิ่งคุณรู้ละเอียด เจาะลึกได้มาก.. ว่าคุณจะขายใคร คุณจะยิ่งวิเคราะห์ได้มากขึ้นเท่านั้นว่าคุณจะพัฒนา หรือทำอะไรกับสินค้าของคุณ

ในขณะที่คุณรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายที่คุณกำลังจะขายของให้เป็นกลุ่มคุณแม่ เพราะคุณมีเพื่อนอยู่ในวัยนี้จำนวนมาก แต่คิดสินค้าไม่ออก อันนี้ธุรกิจก็ไม่เกิดแน่ๆค่า

สรุปสั้นๆ ทำไมต้องรู้กลุ่มเป้าหมาย * เพื่อให้คุณมีทิศทางในการพัฒนาสินค้า จากการรับฟังเสียงของลูกค้า เพราะอย่าลืมว่ายุคนี้ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางนะคะ

2. ต้องมั่นใจ เชื่อมั่นในแบรนด์ตัวเอง ถ้าคุณยังไม่มั่นใจในแบรนด์ตัวเอง แล้วคุณจะไปชักชวนใครมาเป็นลูกค้าของคุณได้อย่างเต็มปาก เต็มคำ ไม่ใช่เพียงแต่มั่นใจในแบรนด์ แต่ต้องมั่นใจในสินค้า หรือคุณภาพของบริการด้วย คำว่า “สินค้าดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” ยังคงใช้ได้อยู่เสมอ ที่สำคัญถ้าสินค้า หรือบริการของคุณดีมีคุณภาพแล้วนั้น คุณจะได้รับการบอกต่อไปยังลูกค้าคนต่อๆ ไปซึ่งเป็นการตลาดที่มีต้นทุนน้อย อีกทั้งจะเริ่มมีฐานลูกค้าที่พร้อมจะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าประจำ อย่าลืมว่าลูกค้าเก่ามีต้นทุนน้อยกว่าการหาลูกค้าใหม่แน่นอน

นอกจากสินค้า หรือบริการจะดีแล้ว ภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็สำคัญ ถ้าเทียบแบรนด์ เป็นคน ก็คงจะเหมือนกับการแต่งตัว วันนี้คุณไปประชุมกับบริษัทใหญ่ คุณจึงเลือกแต่งตัวอย่างสุภาพ เรียบร้อย ถ้าคุณใส่ชุดลำลอง หรือชุดอยู่บ้าน ความมั่นใจของคุณก็จะลดลงแบรนด์ของคุณก็เช่นกัน ใส่ใจกับภาพลักษณ์ให้มาก เพราะมันคือความประทับใจแรกเห็นค่า

สรุปสั้นๆ ทำไมต้องเชื่อมั่นในแบรนด์ * เพื่อให้มีฐานลูกค้า ที่พร้อมจะซื้อสินค้า หรือใช้บริการซ้ำ พร้อมบอกต่อ จากการจดจำภาพลักษณ์ที่ดี และคุณภาพที่ดี


3. ต้องสื่อสารให้ถูกวิธี ถ้าคุณมีของดี แต่ไม่ได้บอกใคร แล้วเค้าจะรู้ได้ยังไง จริงมั๊ยคะ ปัจจุบันมีหลายช่องทางมากให้คุณได้โชว์สินค้า โชว์บริการ เพราะต้องบอกว่าเป็นยุคที่สื่ออยู่ในมือของทุกคนจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะประสบผลสำเร็จไปซะทุกช่องทาง เพราะแต่ละช่องทางนั้น ก็มีคู่แข่งที่มากมายพร้อมโชว์เหมือนกัน คุณต้องมี Key Message ที่ชัดเจนก่อนว่าคุณจะเล่าอะไร จะบอกว่าแบรนด์คุณ สินค้าคุณเป็นยังไง (ถ้า 2 ข้อข้างต้นชัด รับรองว่าข้อนี้ตามมาไม่ยากแน่นอน) แล้วหลังจากนั้นคุณก็เลือกช่องทางการสื่อสารให้เหมาะ ยกตัวอย่างเช่น สินค้าคุณจะขาย baby boomer ซึ่งนิยมเล่น LINE แต่ไม่นิยมเล่น Instagram คุณก็ควรหาวิธีสื่อสารที่ช่องทางนี้มากกว่า ถ้าคุณไม่มั่นใจ หรือไม่มีข้อมูลทางด้านนี้มากพอแนะนำให้ปรึกษากลุ่มคนที่เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารทางการตลาด การตลาดออนไลน์ เพื่อไม่ให้คุณสื่อสารออกไปอย่างไร้ทิศทางนะคะ

สรุปสั้นๆ ทำไมต้องสื่อสารให้ถูกวิธี * เพื่อให้แบรนด์ได้เจอกับกลุ่มคนที่พร้อมจะเป็นลูกค้า ได้พูดคุย และแลกเปลี่ยนในเรื่องเดียวกัน

หวังว่าข้อมูลข่าวสารดีๆ หรือทิปส์ต่างๆ จากบัดดี้ทีม จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ :)

The Buddy House ให้บริการ ออกแบบกราฟิก ออกแบบโลโก้ รีแบรนด์ดิ้ง ออกแบบแพคเกจจิ้ง

ออกแบบแบนเนอร์ต่างๆ ทำคอนเทนต์ ภาพโฆษณา Facebook / IG

👉www.thebuddyhouse.net

ติดต่อเรา Line : @thebuddyhouse

👉bit.ly/2LWQ9LK

บัดดี้ทีมพร้อมเป็นผู้ช่วยคุณ ในการสร้างแบรนด์ 😊

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด