• TheBuddy House

ออกแบบโลโก้ ใช้สีอะไรดีการใช้สีของแบรนด์ หรือธุรกิจ เป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในการออกแบบกราฟิก โดยเฉพาะ โลโก้ ซึ่งเป็นความประทับใจแรกเห็นของธุรกิจนั้นๆ จริงๆแล้ว การออกแบบโลโก้ ไม่มีถูก ผิด ไม่มีกฎข้อบังคับที่ตายตัว แต่การเลือกใช้สีก็มีหลักจิตวิทยาที่ส่งผลต่อความรู้สึก แล้วแต่ละสีที่จะใช้ ให้ความรู้สึกอย่างไรกันบ้าง วันนี้บัดดี้ทีมชวนมาดูกัน

1. โลโก้สีน้ำเงิน เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือ น่าไว้วางใจ ดูมีความปลอดภัย เป็นระเบียบ มีความเป็นมืออาชีพหรือเป็นผู้ใหญ่

ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ Sumsung, Facebook, P&G, PayPal, Uniliver

2. โลโก้สีแดง

ให้ความรู้สึกถึงพลังงาน ความแข็งแกร่งและมีอำนาจ ในขณะเดียวกันก็เป็นสีที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น หลงใหล สีแดงจึงมักจะถูกนำมาเป็นสีของป้าย Sale หรือป้ายบอกโปรโมชั่นต่างๆนั่นเอง ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ CocaCola, Toyota, Netflix, BBC News

3. โลโก้สีเหลือง โทนสีเหลืองเป็นสีของการมองโลกในแง่ดี เป็นมิตร เป็นสีที่สื่อถึงความสุข ความมีชีวิตชีวา รวมถึงสีนี้ยังให้ความรู้สึกขี้เล่นด้วยนะ ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ McDonald’s, subway, Post-it

4. โลโก้สีเขียว ปฏิเสธไม่ได้ว่าสีเขียวเป็นสีของธรรมชาติ จึงให้ความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกถึงสินค้าออร์แกนิค รักสุขภาพ รวมถึงยังทำให้รู้สึกถึงความมั่นคง สงบนิ่ง แน่วแน่ด้วย

ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ Starbuck, Tropicana, Unif, LINE

5. โลโก้สีส้ม สีส้มเป็นสีที่เข้มขึ้นจากสีเหลือง มีความรู้สึกเป็นมิตรคล้ายกับสีเหลืง และอยู่ระหว่างสีเหลืองกับสีแดง จึงให้ความรู้สึกสนุกสนาน จริงใจ มั่นใจ ที่สำคัญเป็นสีแห่งความคิดสร้างสรรค์เลยทีเดียว ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ Fanta, Etsy, TNT, Harley Davidson

6. โลโก้สีม่วง ให้ความรู้สึกมีพลังอำนาจลึกลับ น่าค้นหา บ่งบอกถึงความหรูหรา เหนือระดับ และความยิ่งใหญ่ ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ Cadbury, Hallmark, SCB Bank, Thai Airways

7. โลโก้สีชมพู สีนี้มักจะถูกใช้สื่อความเป็นผู้หญิง ความหวาน และโรแมนติก มีความอ่อนเยาว์ ในขณะเดียวกันถ้าใช้ร่วมกับสีดำ ก็แสดงถึงความเซ็กซี่ได้มากทีเดียว ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ Barbies, Baskin Robbins, Playboy

8. โลโก้สีน้ำตาล นอกจากสีเขียวที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติแล้ว สีน้ำตาลก็เช่นกัน เพราะเป็นสีของดิน ของต้นไม้ ให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย เป็นกันเอง เก่าแก่ และมั่นคง ตัวอย่าง Logo Brand ที่ใช้สีนี้ ได้แก่ UPS, A&W, Hershey, M&M


นอกจากพื้นสีจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปตามข้างต้นแล้ว น้ำหนักอ่อน เข้ม ที่เลือกใช้กับพื้นสีๆ นั้น ก็เป็นตัวแปรที่ส่งผลให้เกิดความรู้สึก อารมณ์ที่แตกต่างไปอีกเล็กน้อยได้เช่นกันค่า


หวังว่าข้อมูลข่าวสารดีๆ หรือทิปส์ต่างๆ จากบัดดี้ทีม จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ :)

The Buddy House ให้บริการ ออกแบบกราฟิก ออกแบบโลโก้ รีแบรนด์ดิ้ง ออกแบบแพคเกจจิ้ง

ออกแบบแบนเนอร์ต่างๆ ทำคอนเทนต์ ภาพโฆษณา Facebook / IG

👉www.thebuddyhouse.net

ติดต่อเรา Line : @thebuddyhouse

👉bit.ly/2LWQ9LK

บัดดี้ทีมพร้อมเป็นผู้ช่วยคุณ ในการสร้างแบรนด์ 😊

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด