• TheBuddy House

9 ไฟล์รูปควรรู้ สำหรับงานออกแบบ Graphic


ไม่ว่าจะ .JPG / .BMP / .PNG / .PSD เป็นไฟล์รูปภาพทั้งนั้น แล้วแต่ละนามสกุลมีความแตกต่างกันยังไงนะ วันนี้ บัดดี้ทีม จะชวนมาดูกันว่านามสกุลหรือ Format File ของแต่ละรูปนั้นเหมาะกับการใช้งานประเภทไหนบ้าง

เริ่มจากไฟล์รูปทั่วไปที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีก็คือ [JPG] กันก่อนเลย 1. [JPG] หรือเขียนอีกแบบ [JPEG] คือไฟล์รูปภาพที่ถูกบีบอัดให้มีความกระทัดรัดเหมาะกับการใช้งาน สามารถแสดงผลได้ถึง 16 ล้านสี จึงเหมาะกับภาพถ่าย หรือภาพกราฟิกใดๆ ก็ตาม โดยเว็บไซต์สามารถรองรับเพื่อแสดงผลได้ปกติ

2. [BMP] ไฟล์นี้อาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง เวลาต้องการเซฟรูป จริงๆวิธีการใช้งานพื้นฐานใกล้เคียงกับ jpg เพียงแต่ bmp นั้นจะมีขนาดของไฟล์ที่ใหญ่กว่า จึงยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก

3. [GIF]

ไฟล์นี้คุ้นเคยกันดีในฐานะเป็นสติกเกอร์ที่ไว้ comment บน Facebook ไฟล์ gif เหมาะสำหรับการเก็บไฟล์รูปภาพขนาดเล็ก และมีจำนวนสีน้อย สามารถรองรับภาพแบบพื้นโปร่งได้ ที่สำคัญคือเป็นไฟล์ที่รองรับการทำภาพเคลื่อนไหว4. [PNG] ข้อดีของไฟล์นี้คือ สามารถเก็บความคมชัดของภาพได้ไม่ต่างจากไฟล์ jpg แต่สามารถแสดงผลแบบพื้นหลังโปร่งใส หรือเป็นภาพที่ถูกไดคัทมาแล้ว มีประโยชน์มากๆ หากโลโก้ของแบรนด์ หรือบริษัทคุณ มีไฟล์ png นี้ เพราะจะสามารถนำไปวางบนพื้นสีใดๆ ก็ได้โดยไม่ติดขอบสี่เหลี่ยมค่า

5. [PSD] สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับออกแบบกราฟิก คงจะคุ้นเคยกับไฟล์นี้ดี เพราะเป็นไฟล์ที่เกิดจากการทำงานด้วยโปรแกรม Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้ตัดต่อ / ตกแต่ง รูปนั่นเอง

6. [AI] ถ้าบอกว่า psd มาจากโปรแกรม Photoshop ai ก็เป็นไฟล์ที่เกิดจากการทำงานด้วยโปรแกรม Illustrator ซึ่ง 2 โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมหลักในการทำงานกราฟิก โดยความแตกต่างอยู่ที่ - โปรแกรม Illustrator [AI] เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับการสร้างภาพขึ้นมาใหม่ - โปรแกรม Photoshop [PSD] เหมาะกับการแต่งเติมสี หรือตัดต่อรูปภาพ

ไฟล์ ai ต้องเปิดด้วยโปรแกรม Illustrator จะได้ภาพที่เป็น Vector ซึ่งพูดอย่างง่ายๆก็คือ “ซูมเท่าไหร่ก็ไม่แตก” มีความละเอียดสูงมาก เพราะเกิดจากการวาดภาพขึ้นมา *ที่สำคัญการทำโลโก้ที่ดี และเหมาะสม ควรจะใช้โปรแกรมนี้นะจ๊ะ

7. [EPS] ไฟล์นี้อาจจะยังไม่ได้เห็นบ่อยนัก แต่ข้อดีของไฟล์นี้คือสามารถใช้โปรแกรม preview เพื่อดูเป็นรูปภาพปกติก็ได้ หรือจะเปิดด้วยโปรแกรม Illustrator ก็จะได้ไฟล์ที่เป็น vector ไปในตัว

8. [TIF] เป็นไฟล์ที่สร้างมาเพื่อ โปรแกรมประเภทจัดหน้าหนังสือ (Desktop Publishing) เก็บรายละเอียดของภาพได้ค่อนข้างมาก และแน่นอนว่าไฟล์มีความใหญ่ จึงยังไม่เป็นที่นิยมเท่า jpg

9. [PDF] หลายคนคงคุ้นเคยกับไฟล์นี้ที่เป็นเอกสาร แต่จริงๆแล้วนั้น pdf ก็ใช้เซฟหรือเปิดไฟล์รูปภาพได้เหมือนกันน้า และ ไฟล์ pdf นี้จะเหมาะมากๆ สำหรับการทำพรีเซนต์หลายๆภาพ แล้วรวมเป็นไฟล์เดียว โดยไม่ต้องส่งภาพแยกๆไปที่ละภาพค่า

หวังว่าข้อมูลข่าวสารดีๆ หรือทิปส์ต่างๆ จากบัดดี้ทีม จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ :)

The Buddy House ให้บริการ ออกแบบกราฟิก ออกแบบโลโก้ รีแบรนด์ดิ้ง ออกแบบแพคเกจจิ้ง

ออกแบบแบนเนอร์ต่างๆ ทำคอนเทนต์ ภาพโฆษณา Facebook / IG

👉www.thebuddyhouse.net

ติดต่อเรา Line : @thebuddyhouse

👉bit.ly/2LWQ9LK

บัดดี้ทีมพร้อมเป็นผู้ช่วยคุณ ในการสร้างแบรนด์ 😊

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด